Bác sĩ giải đáp: Đau dạ dày có nên truyền dịch?

Bệnh đau dạ dày đang trở thành một căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Khi mắc phải bệnh đau dạ dày, người bệnh có thể bị nôn ói, khó ăn dẫn đến mất nước, không đủ dưỡng chất cho cơ thể. Người bệnh lúc này có thể cân nhắc truyền dịch. Trong bài viết này, bác sỹ của Y Tế An Gia sẽ giải đáp có nên truyền dịch cho bệnh đau dạ dày và nên lưu ý gì khi truyền nước.

co nen truyen nuoc khi bi dau da day?
Có nên truyền nước khi bị đau dạ dày?

Có nên truyền dịch khi bị đau dạ dày?

Để trả lời cho câu hỏi “đau dạ dày có nên truyền dịch?“, trước hết cần phải hiểu rõ truyền dịch là gì và có tác dụng thế nào.

Về cơ bản, truyền dịch hay truyền nước hoa quả là một phương pháp điều trị dành cho những người bị mất nước, thiếu chất. Người bệnh sẽ được truyền thẳng dịch truyền vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch để bù nước, cân bằng chất điện giải và bổ sung vitamin, khoáng chất.

Vì vậy, trong trường hợp đau dạ dày khiến cơ thể mất nước hoặc không ăn uống được như bình thường thì có thể cân nhắc truyền dịch.

Xem thêm: Truyền Nước Biển Có Tác Dụng Gì?

Rủi ro của truyền dịch là gì?

Mặc dù truyền dịch thường được coi là an toàn, nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn liên quan. Một số rủi ro có thể xảy ra khi truyền dịch bao gồm:

  • Dị ứng với thành phần dịch truyền, trường hợp này rất hiếm xảy ra
  • Tụ máu bầm, xuất hiện vết bầm tím. Tuy nhiên sẽ hết trong hơn 1 tuần
  • Tốc độ truyền dịch quá nhanh khiến người bệnh đau đầu, khó thở. Có thể dễ dàng xử lý bằng việc điều chỉnh tốc độ truyền phù hợp
  • Nhiễm trùng do không làm sạch vùng da bị tiêm

Điều cần thiết là phải truyền dịch dưới sự giám sát của bác sỹ hoặc nhân viên y tế có chuyên môn, người có thể theo dõi tình trạng của bệnh nhân và phản ứng với bất kỳ phản ứng xấu nào có thể xảy ra.

Nếu ngại vào bênh viện, thì người bệnh có thể tham khảo các dịch vụ truyền nước biển tại nhà uy tín. Nhân viên y tế sẽ trực tiếp đến nhà thăm khám và tư vấn cho người bệnh.

Lưu ý khi truyền dịch cho người đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, truyền dịch có thể mang lại lợi ích tốt cho người bệnh. Trong một số trường hợp, người bệnh nặng không ăn uống được phải truyền dịch trong thời gian dài để bổ sung dưỡng chất hoặc thuốc.

Tuy nhiên, truyền dịch cũng chỉ là phương pháp hỗ trợ người bệnh tạm thời, không nên hoàn toàn phụ thuộc vào truyền dịch nếu không bắt buộc.  Một số điều mà người đau dạ dày nên lưu ý như sau:

Xác định nguyên nhân

Tìm hiểu và xác định nguyên nhân của đau dạ dày là điều cần thiết trước khi truyền dịch. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày như là

  • Căng thẳng quá mức thời gian dài
  • Uống quá nhiều bia rượu
  • Chế độ ăn uống không điều độ

Nếu nguyên nhân là một trong các trường hợp trên thì người bệnh nên điều chỉnh cuộc sống để có nâng cao sức khỏe và hạn chế bị đau dạ dày.

Thay đổi chế độ ăn uống

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh thay vì truyền dịch, chẳng hạn như tránh thức ăn cay hoặc béo, cũng có thể giúp giảm đau dạ dày do trào ngược axit hoặc hội chứng ruột kích thích.

Truyền dịch tại cơ sở y tế, dịch vụ truyền dịch/ truyền nước biển uy tín

Để hạn chế rủi ro và truyền dịch an toàn, người bệnh nên tới các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín. Tuy nhiên, do các nơi như bệnh viện quá đông dẫn đến mất thời gian chờ đợi cũng như nguy cơ lây bệnh chéo, người bệnh có thể cân nhắc liên hệ các dịch vụ y tế tại nhà uy tín có cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà.

Đau dạ dày có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đi khám bệnh thường xuyên và xây dựng lối sống lành mạnh là điều cần thiết để cải thiện bệnh đau dạ dày.

Mặc dù truyền dịch có thể được khuyến nghị trong một số trường hợp đau dạ dày, nhưng điều cần thiết là phải hỏi ý kiến ​​bác sỹ trước khi thực hiện bất kỳ lựa chọn điều trị nào.

Đánh Giá Khách Hàng

Tham gia bình luận:

Dịch Vụ Y Tế Tại Nhà Liên Hệ Y Tế An Gia Đăng Ký Khám Tại Nhà