Truyền dịch có mập không? Tại sao truyền nước lại tăng cân?

Truyền dịch hay còn gọi là truyền nước biển là một phương pháp điều trị y tế phổ biến nhằm hỗ trợ điều trị bệnh, và giúp cơ thể người bệnh mau hồi phục. Mặc dù truyền dịch rất có lợi cho sức khỏe, nhưng nhiều chị em thắc mắc rằng truyền dịch có mập không? Tại sao truyền nước lại tăng cân?

Trong bài viết này, Y Tế An Gia sẽ đưa ra giải đáp về việc truyền dịch có mập không và giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa đạm truyền và tăng cân.

truyen dich anh huong the nao toi can nang?
Truyền dịch ảnh hưởng thế nào tới cân nặng?

Truyền dịch có mập không?

Để trả lời cho câu hỏi truyền dịch có mập không, trước tiên bạn phải hiểu bản chất của truyền dịch.

Truyền dịch là dùng các loại dịch truyền bao gồm dung dịch chứa muối hay còn gọi là nước biển, thuốc, chất điện giải và các chất dinh dưỡng khác và được đưa trực tiếp vào cơ thể qua đường tĩnh mạch mà không qua hệ thống tiêu hóa.

Vì thế, dịch truyền không bị phân giải bởi hệ tiêu hóa và cũng do trong dịch truyền có chứa muối (sodium) khiến cho cơ thể bị tích nước và dẫn đến tăng cân. Nói cách khác, trong giai đoạn truyền dịch, cơ thể mập là do lượng nước dịch được truyền chứ không phải mập do mỡ cơ thể tích tụ.

Nguyên nhân truyền dịch làm tăng cân

Một số nguyên nhân chính mà truyền dịch làm tăng cân bao gồm:

  1. Giữ nước: Như đã đề cập trước đó, do trong dịch truyền có chứa muối (nên còn gọi là truyền nước biển) nên khiến nước dịch truyền bị giữ tạm thời trong cơ thể và dẫn đến tăng cân.
  2. Thuốc: Một số loại dịch truyền đặc biệt dùng để trị bệnh cũng có tác dụng phụ làm tăng cân, nếu như dịch truyền đó có chứa steroid (nhóm kháng viêm) hoặc kháng sinh.
  3. Các bệnh lý nền: Trong một số trường hợp, truyền dịch có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý có khả năng làm tăng cân, chẳng hạn như suy tim hoặc bệnh gan.

Tăng cân do truyền dịch có phải vĩnh viễn không?

Tăng cân do truyền dịch thường không kéo dài và sẽ hết khi ngưng truyền dịch. Tuy nhiên, nếu truyền dịch thời gian dài để điều trị bệnh mà trong dịch truyền có chứa các thành phần thuốc làm tăng cân, thì việc tăng cân có thể kéo dài hơn.

Thường thì trong vòng khoảng 7 ngày thì dịch truyền sẽ bị đào thải ra hết và cân nặng sẽ trở lại bình thường.

Mẹo để kiểm soát tăng cân do truyền dịch:

Nếu bạn lo lắng truyền dịch sẽ làm cơ thể mập, và muốn nhanh chóng khôi phục lại cân nặng thì bạn có thể tham khảo một số mẹo hữu ích sau:

1. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước có thể giúp đào thải dịch truyền thừa ra khỏi cơ thể, giúp cân nặng nhanh chóng bình thường trở lại.

2. Hạn chế dùng thực phẩm chứa hàm lượng muối natri cao

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn có chứa hàm lượng muối natri (sodium) cao có thể khiến cơ thể bị giữ nước và tăng cân trong thời gian truyền dịch. Hãy chú ý đến lượng natri trong chế độ ăn uống và cố gắng tránh các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao khi phải truyền dịch trong thời gian dài.

Một số thực phẩm chứa hàm lượng natri cao có thể kể đến như:

  • Thực phẩm đóng hộp: Rau củ đóng hộp, các loại súp đóng hộp và một số loại thực phẩm đóng hộp tương tự có thể chứa muối thêm vào như chất bảo quản và khiến cơ thể dễ bị giữ nước hơn.
  • Thực phẩm chế biến: Một số loại thực phẩm chế biến như xúc xích, giăm bông thường giàu natri do quá trình ướp muối. Cũng nên hạn chế sử dụng.
  • Nước mắm: Nước mắm cũng là một nguồn giàu natri, với một số loại chứa lên đến 1000 mg natri mỗi muỗng canh. Tuy nhiên, dùng với mức độ vừa phải thì cũng không phải quá lo lắng.

3. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về việc tăng cân do truyền dịch, bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sỹ hoặc nhân viên y tế truyền dịch. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin và hướng dẫn bạn cách kiểm soát cân nặng.

Tóm lại, truyền dịch có thể khiến cơ thể mập tạm thời do lượng nước truyền chưa kịp bị đào thải. Vì thế, sự tăng cân này thường không kéo dài và sẽ hết khi không cần truyền dịch nữa.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng rằng truyền dịch sẽ làm cơ thể mập hơn, hãy liên hệ Y Tế An Gia theo số hotline: 0909.597.901 để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận:

Dịch Vụ Y Tế Tại Nhà Liên Hệ Y Tế An Gia Đăng Ký Khám Tại Nhà