Cách Đặt Ống Thông Tiểu Tại Nhà Cho Người Khuyết Tật

Kỹ thuật đặt ống thông tiểu là một phương pháp quan trọng để dẫn lưu nước tiểu ra ngoài cho những bệnh nhân không kiểm soát được chức năng tiểu. Nếu thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng và có hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt là người khuyết tật, mất cảm giác. Hôm nay, Y Tế An Gia xin chia sẻ tới các bạn cách đặt ống thông tiểu cho người khuyết tật nam đúng cách và một số lưu ý khi đặt ống thông tiểu tại nhà.

cach-dat-ong-sonde-tieu-nam-tai-nha-cho-nguoi-ngoi-xe-lan
Cách đặt ống sonde tiểu nam tại nhà cho người đi xe lăn

Chuẩn bị dụng cụ thông tiểu

Tuỳ vào từng trường hợp người bệnh mà có các kỹ thuật thông tiểu khác nhau. Ví dụ như thông tiểu cho nam sẽ khác thông tiểu cho nữ, hoặc thông tiểu ngắt quãng sẽ không giống thông tiểu liên tục.

Sau đây là dụng cụ cần có cho thông tiểu ngắt quãng cho người ngồi xe lăn là nam giới:

 1. Ống thông tiểu theo chỉ định bác sỹ
 2. Cồn 70%
 3. Bông gòn vô trùng
 4. KY bôi trơn
 5. Khăn sạch
 6. Túi ni lông đựng nước tiểu, hoặc bao nước tiểu có vạch
 7. Găng tay y tế
 8. Xà bông sát khuẩn

Hướng Dẫn Cách Đặt Ống Thông Tiểu Cho Người Khuyết Tật

Ong-thong-tieu-1-nhanh
Ống thông tiểu 1 nhánh

Quy trình đặt ống thông tiểu người khuyết tật tại nhà không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi phải tuân thủ các biện pháp sát trùng và thực hiện cẩn thận, đúng trình tự. Dưới đây là các bước cơ bản để đặt ống thông tiểu ngắt quãng:

1. Thực hiện vệ sinh và sát khuẩn 

Làm vệ sinh và sát khuẩn tay và dụng cụ cần thiết trước khi đặt ống thông tiểu rất cần thiết để bàng quang không bị nhiễm khuẩn, cụ thể:

 • Rửa tay sạch với xà bông sát khuẩn
 • Lau khô, đeo găng tay y tế vào và sát trùng bằng cồn 70%

2. Kỹ thuật đặt ống thông tiểu cho người mất tự chủ đường tiểu

Sau khi thực hiện các bước sát khuẩn tay và ống thông tiểu, giờ là bước quan trọng tiếp theo. Người chăm sóc cần cho người bệnh nằm ngửa, duỗi thẳng người thoải mái, và để lộ bộ phận sinh dục để chuẩn bị thông tiểu. Hoặc người bệnh có thể tự thực hiện trực tiếp khi ngồi xe lăn.

Các bước thực hiện như sau:

 • Dùng bông gòn sát trùng quy đầu theo vòng tròn
 • Dùng KY bôi trơn vào ống thông tiểu đã chuẩn bị
 • Cầm dương vật theo chiều thẳng đứng so với cơ thể, đặt ống thông tiểu có KY vào lỗ tiểu nhẹ nhàng
 • Đưa ống thông tiểu vào khoảng 18cm hoặc đến khi thấy nước tiểu chảy ra là được.
 • Đơi khi nước tiểu ra hết thì rút ống tiểu ra cẩn thận

Nếu ống tiểu có vấn đề khi đưa vào bàng quang, người thực hiện phải rút ra làm lại, không nên cố đẩy gây tổn thương niêm mạc. Cũng nên lưu ý để ống thông tiểu thẳng, không gấp khúc.

Lưu Ý Khi Đặt Ống Thông Tiểu Tại Nhà

Vì đặt ống thông tiểu là đưa ngoại vật vào bàng quang cho nên phải rất lưu tâm về vấn đề vệ sinh cũng như thời gian đặt ống. Không nên đặt ống thông tiểu quá lâu đối với người thông tiểu cách quãng. Vì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ống thông tiểu cần phải được sát khuẩn kỹ lưỡng sau khi sử dụng và thay mới sau một khoảng thời gian đặt ống thông tiểu nhất định, có thể dùng từ 3- 5 ngày. Người bệnh cần uống đủ nước từ 2 đến 3 lít, tuỳ trọng lượng cơ thể.

Bên cạnh đó, các triệu chứng như co thắt bàng quang, ống thông tiểu bị nghẽn, hoặc niệu đạo bị tổn thương gây hành sốt cho bệnh nhân do thông tiểu cũng rất thường gặp.

Tuy nhiên, nếu người nhà hoặc bản thân người bệnh không có kinh nghiệm trong việc đặt ống thông tiểu thì lời khuyên tốt nhất là tìm sự hỗ trợ của bác sỹ hoặc các dịch vụ sức khoẻ y tế tại nhà uy tín để không gặp những sự cố ngoài ý muốn.

Nếu bạn có thắc mắc về việc đặt ống thông tiểu tại nhà cho người khuyết tật, xin mời liên hệ ngay Y Tế An Gia để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ đặt ống sonde an toàn, nhanh chóng tại các quận trên địa bàn TP.HCM.

Mọi Thông Tin Chi Tiết Xin Vui Lòng Liên Hệ:

CHĂM SÓC SỨC KHỎE Y TẾ TẠI NHÀ AN GIA
Y Tế An Gia Cung Cấp Dịch Vụ Truyền Dịch, Nước Biển, Thải Độc, Thay Băng, Cắt Chỉ, Rửa Vết Thương, Hút Đàm Nhớt, Đặt Ống Sone, Thông Tiểu, Tiêm Chích Thuốc Tại Nhà… tại TPHCM.
Y TẾ AN GIA CHĂM SÓC SỨC KHỎE Y TẾ TẠI NHÀ TẬN TÌNH CHU ĐÁO
Địa chỉ : 103/13 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Mr Tân: 0909.597.901
Email: chamsocytetainhaangia@gmail.com
Website: https://chamsocytetainhaangia.com
Đánh Giá Khách Hàng

Tham gia bình luận:

Dịch Vụ Y Tế Tại Nhà Liên Hệ Y Tế An Gia Đăng Ký Khám Tại Nhà